Tại sao sử dụng phớt chắn dầu cho hộp giảm tốc?

Phớt chắn dầu

Phớt chắn dầuSự tiến bộ của kỹ thuật cơ khí, công nghệ, motor còn gặp phải 1 vấn đề rất quan trọng, đó là ngăn ngừa và chống rò rỉ các chất dầu nhớt bôi trơn, hóa chất và bụi bẩn bị lọt, tránh cho nước vào bên trong máy. Từ đó nhà sản xuất tạo ra phớt chắn dầu để có thể đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trên. Hôm nay, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về kích thước phớt dầu.

Khái niệm về phớt chắn dầu hộp giảm tốc

Phớt chắn dầu
Phớt chắn dầu

Phớt chắn dầu là 1 trong những bộ phận quan trọng của motor, hộp giảm tốc, có các chức năng che chắn và bảo vệ cho vòng bi bạc đạn của các hệ thống máy móc kỹ thuật. Bên cạnh đó, chúng được biết đến nhờ chức năng làm kín, không khí bị lọt vào các bộ phận hay tránh bụi bẩn . Đồng thời chúng ngăn ngừa các chất bôi trơn như nhớt, dầu có thể bị rò rỉ từ các khe hở ở ổ bi của máy.

Nó còn được hiểu là 1 bộ phận quan trọng của thiết bị máy móc kỹ thuật, có vai trò giúp chúng ta bảo vệ cho vòng bi bạc đạn, khiến cho kết cấu máy luôn vận hành một cách ổn định và hiệu quả nhất.

Nói đơn giản về tổng quát, chức năng của phớt chắn dầu chính là để chống lại bụi bẩn, phủ kín không cho không khí có cơ hội lọt vào hoặc tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận của trục, motor. Đồng thời, nó còn ngừa được những chất bôi trơn, hóa chất rất ưa bị rò qua những khe hở của vòng bi để chạy vào bên trong thiết bị máy móc, tránh gây ra hư hỏng và thiệt hại cho người sử dụng.

Tại sao chúng ta phải sử dụng vòng chắn dầu cho hộp giảm tốc?

Phớt chắn dầu cho hộp giảm tốc
Phớt chắn dầu cho hộp giảm tốc

Nó là một chi tiết đem lại độ chính xác cao nên vòng bi bạc đạn không thể làm việc tốt khi chính nó và chất bôi trơn đang bị nhiễm bẩn bụi dơ được. Vì những vòng bi có bộ phận phớt che được ứng dụng sử dụng rất ít, nên các trường hợp vòng bi bạc đạn bị hư hỏng sớm là do nguyên nhân bị nhiễm bẩn,bụi, không được che chắn một cách hữu hiệu.

Vòng phớt chắn dầu cho hộp số giảm tốc, động cơ giảm tốc, motor điện thông thường có 2 nhiệm vụ chính đó là:

  • Ngăn chặn, việc dầu mỡ bôi trơn vào bên trong motor bị văng ra làm hao hụt, mất khả năng bôi trơn của dầu bên trong.
  • Ngăn không cho bụi bẩn, nước từ bên ngoài lọt vào, từ đó gây ra các hiện tượng hao mòn các chi tiết bên trong máy, cùng lúc đó nó làm giảm độ mượt, trạng thái êm ái vốn có của các vòng bi.

Phớt chắn dầu là một bộ phận rất quan trọng đối với việc che chắn để bảo vệ vòng bi. Do đó, khi chọn mua một loại phớt chắn dầu, chúng ta nên chọn các loại phớt chắn phù hợp với kích thước của vòng bi và hãy chú ý chọn loại vòng phớt có dạng hình thang.

Cấu tạo vòng phớt chắn dầu hiện nay

Phớt chắn dầu được dùng nhiều nhất hiện nay ở nước ta là loại phớt bằng sắt TA, có 2 mặt dùng cho trục quay. Đây là thiết bị có dùng để chặn dầu ở 1 phía, còn lại phía bên kia có khả năng chặn bụi cao. Phớt chắn dầu thường  thiết kế theo dạng tổ hợp, bên ngoài 2 mặt phớt chắn dầu được làm bằng kim loại, bên trong phớt chắn dầu có 2 tấm thép gọp lại với nhau nhằm giúp tăng cường tính năng che chắn của phớt chắn dầu.

Cấu tạo phớt chắn dầu
Cấu tạo phớt chắn dầu

Phớt thường được sử dụng cho trục quay ở những motor cần kích thước lớn, có thể chịu được áp suất tối đa khoảng 0.3 kg/ cm2.

Phớt chắn dầu thường được chúng ta sử dụng trong các máy móc có chất lỏng ở một phía, còn phía bên kia là bụi mịn ví dụ như dầu nhớt, đặc biệt phù hợp với môi trường bụi bẩn. Vật liệu để dùng làm phớt chắn dầu thường là bằng cao su NBR, sắt, Viton, nhựa,…

phớt chắn dầu hộp giảm tốc :

Để có thể hội tụ đầy đủ các đặc tính ưu việt như chịu mài mòn tốt, chịu nhiệt,  chịu dầu bền bỉ trước sự ăn mòn của hóa chất,… phớt chắn dầu sử dụng trong hộp giảm tốc vô cùng đa dạng về vật liệu sản xuất như: FKM, NEOPRENE, VITTON, NBR,… Cụ thể, những chiếc phớt chắn dầu được làm bằng cao su NBR với khả năng chịu nhiệt tối đa là 120 độ C, chịu được dầu nhớt nhưng nó không thể chịu được hóa chất.

Trong thực tế ứng dụng trong sản xuất và đời sống của phớt là vô cùng lớn. Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng khách hàng hoặc do bản vẽ mà thiết bị máy móc này sẽ sở hữu các kích thước khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.