Những kiến thức cơ bản xoay quanh motor 3 pha 380V

động cơ 3 pha

Motor 3 pha 380v – với sự phổ biến của nhiều loại mô tơ điện khác nhau hiện nay thì mô tơ điện 3 pha 380v đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Vậy cấu tạo của mô tơ điện 3 pha 380v ra sao? Nó được phân loại như thế nào? Bài viết sau đây sẽ đem đến cho các bạn câu trả lời cho những thắc mắc trên.

động cơ 3 pha
động cơ 3 pha

Cấu tạo mô tơ điện 3 pha 380v gồm những gì?

Như các loại mô tơ điện khác, mô tơ điện ba pha có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là: phần tĩnh (stato) và phần quay (roto).

 • Phần tĩnh (stato): stato được ghép lại từ các tấm thép kỹ thuật điện có độ dày rất thấp, phía bên trong được xẻ rãnh hoặc làm từ khối thép đúc.
 • Phần quay (roto): bộ phận này cũng được ghép từ nhiều thanh kim loại để tạo thành chiếc lồng hình trụ. Roto của mô tơ được chia làm 2 loại phổ biến chính là: roto dây quấn và roto lồng sóc. Roto lồng sóc có cấu tạo từ nhiều thanh kim loại được đặt song song với dây quấn.
cấu tạo của động cơ 3 pha
cấu tạo của động cơ 3 pha

Mô tơ điện ba pha 380V là loại mô tơ vận hành nhờ nguồn xoay chiều 3 pha 380V. Nó được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp, hoặc trong các dây chuyền sản xuất có quy mô lớn. Những ứng dụng có thể kể đến là: máy bơm ly tâm trục ngang hoặc máy bơm ly tâm trục đứng,…

Khi mô tơ điện ba pha được đấu với nguồn điện 3 pha 380v thì từ trường quay sẽ được tạo ra có mục đích là làm cho roto trên trục quay. Chuyển động quay của roto sẽ được trục máy truyền ra ngoài sau đó được dùng để chạy các máy móc công nghiệp hay các chuyển động khác.

Nguyên lý vận hành của mô tơ 3 pha 380v

Mô tơ điện 3 pha 380v này có nguyên lý vận hành không quá phức tạp. Khi mô tơ được kết nối với mạng điện xoay chiều 3 pha 380v thì dòng điện này sẽ được truyền tới stato và 3 cuộn dây quấn giống nhau. Lúc này, khoảng cách giữa 3 cuộn dây làm từ trường quay được tạo ra có một tần số xác định. Sau đó, roto cũng nhận được từ trường quay này và quay quanh trục với lực quay là trục quay từ trường. Nhờ có sự quay của roto, các máy móc khác cũng chuyển động theo.

Tiêu chuẩn để thiết kế mô tơ 3 pha 380v

 • Tiêu chuẩn IEC: Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc Tế IEC International Electrotechnical Commission (có trụ sở tại Thụy Sĩ) đã đưa ra tiêu chuẩn sản xuất mô tơ điện 3 pha 380v chuẩn quốc tế, theo nhu cầu nền công nghiệp của Châu Âu và Châu Á
 • Tiêu chuẩn NEMA: Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị điện quốc gia của Mỹ, họ đã đưa ra thiết kế mô tơ sao cho phù hợp với nhu cầu các nhà máy ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và

Các ký hiệu mô tơ điện 3 pha 380v thông dụng

 • Tên vỏ mô tơ điện 3 pha 380v: Y, Y2 là kiểu thiết kể vỏ trước 2010, Y3 là kiểu thiết kế vỏ sau 2010.
 • Mã khuân vỏ khi đúc mô tơ điện: 71, 80, 90, 100, 112, 132, 160, 180, 250, 280, 315, 355. Chính là khoảng cách từ tâm trục mô tơ đến mặt đất.
 • Ký hiệu mô tơ chân đế: B3.
 • Ký hiệu mặt bích: B5 mặt bích thường B14 bích nhỏ, V1 úp xuống đất, V15 sẽ treo trên tường hoặc trên tàu.
 • A: là dòng ampe định mức.
 • Class insulation: B, F là cấp chịu nhiệt của cuộn dây đồng.

Ứng dụng của mô tơ điện 3 pha 380v đối với đời sống

Mô tơ điện ba pha được ứng dụng phổ biến trong quá trình sản xuất công nghiệp. Vói khả năng hoạt động ở tần số 50 Hz, mô tơ có thể vận hành một cách ổn định.

Trong cuộc sống, mô tơ điện ba pha xuất hiện nhiều ở: máy bơm nước 3 pha 380v, máy phát điện xoay chiều 3 pha 380v, mô tơ giảm tốc, mô tơ kéo.

Ngoài ra, một vài ứng dụng khác trong lĩnh vực công nghiệp là:

 • Máy bơm nước 3 pha 380v: công dụng của nó là cung cấp đầy đủ nước cho dây chuyền sản xuất. Hoặc sử dụng cho nồi hơi, tháp tản nhiệt,…
máy bơm nước 3 pha
máy bơm nước 3 pha
 • Mô tơ giảm tốc 3 pha 380v: được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất phân bón, sản xuất sắt thép,…
 • Mô tơ kéo 3 pha 380v: do có tốc độ cao nên được sử dụng trong mô tơ của các máy bơm nước.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đến hotline số: 0908.993.489

Webside: https://giamtoc3pha.com/

Có thể bạn sẽ muốn tham khảo thêm các sản phẩm khác tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.