Khái niệm, đặc điểm, cấu tạo và những lưu ý khi chọn đầu bơm nước rời

Máy rửa xe với đầu bơm rời có dây curoa truyền động

Đầu bơm nước rời- sẽ là một sự lựa chọn nếu các bạn không muốn sử dụng đầu bơm và mô tơ cùng một thương hiệu vì lý do nào đó. Điều này sẽ có lợi khi bạn cần những thiết bị bơm hay mô tơ có hiệu suất tốt hơn. Đây cũng là một giải pháp trong các phương án nâng công suất làm việc mà bạn có thể áp dụng.

Khái niệm đầu bơm nước rời là gì?

Đầu bơm nước rời hay còn gọi là máy bơm rời trục, là dòng bơm ly tâm trục ngang có trục không liền khối với trục của mô tơ. Chúng hiện được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ứng dụng như là máy bơm nước nông nghiệp, máy bơm nước sinh hoạt gia đình, các dòng máy bơm nước trong nhà máy, trong các khu vực sản xuất công nghiệp…

Là dòng bơm ly tâm trục ngang nhưng thiết kế bộ phận buồng bơm rời, cho nên xét về nguyên lý vận hành của chúng vẫn không thay đổi, nghĩa là vẫn dựa vào lực ly tâm để tạo ra áp suất hút và đẩy nước ra bên ngoài.

Đầu bơm nước rời
Đầu bơm nước rời

Để hiểu rõ hơn về các bộ phận cấu tạo cũng các đặc điểm của đầu bơm nước rời, chúng ta cùng qua phần tiếp theo nhé!

Cấu tạo đầu bơm nước rời gồm những gì?

Đầu bơm nước rời tương tự với những thiết kế của máy bơm ly tâm trục ngang nhưng có phần buồng bơm và trục bơm tách rời với động cơ truyền động hoàn toàn.

Với cấu tạo như vậy, trục bơm sẽ liên kết với trục mô tơ bằng then cài được làm từ chất liệu thép không gỉ. Buồng bơm được liên kết với vò động cơ để tạo thành một khối nhờ vào các ốc vít.

Đặc điểm của đầu bơm nước rời là gì?

Với đầu bơm nước rời, thì đặc điểm lớn nhất và dễ nhận biết nhất của thiết bị này chính là phần đầu bơm và phần động cơ có thể tách rời hoàn toàn với nhau được. Trục của buồng bơm và trục của động cơ hoàn toàn không liền khối với nhau, chúng không phải một trục duy nhất.

Nhìn chung, đầu bơm nước rời sẽ có những đặc điểm sau:

 • Bộ phận trục không liền khối
 • Bộ phận vỏ không liền khối
 • Liên kết trục với trục được thông qua then cài
 • Liên kết vỏ bằng các ốc vít
 • Chạy bằng mô tơ điện hoặc dầu diesel
 • Có thể sử dụng dây curoa để truyền động
Máy rửa xe với đầu bơm rời có dây curoa truyền động
Máy rửa xe với đầu bơm rời có dây curoa truyền động

Những lưu ý bạn cần biết khi chọn đầu bơm rời

Ưu điểm của thiết bị này là chúng ta có thể tự do chọn lựa loại mô tơ truyền động hay đầu bơm rời phù hợp cho mô tơ có sẵn mà không cần phải dựa vào thương hiệu mô tơ. Điều này tuy là ưu điểm, lợi thế lớn nhưng cũng đem đến nhiều khó khăn trong việc chọn lựa thiết bị liên kết sao cho phù hợp.

Vậy khi chọn đầu bơm nước bạn cần phải chú ý những gì?

Khi chọn đầu bơm rời cho mô tơ, các bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Chọn đầu bơm nước rời sao cho phù hợp với công suất có sẵn của mô tơ bạn đang sở hữu
 • Trục mô tơ và trục đầu bơm phải thích hợp và tương thích với nhau
 • Vỏ bơm và mô tơ phải có kích thước tương đồng để quá trình lắp ghép thuận lợi, tạo độ ổn định
Kích thước vỏ bơm cần ăn khớp với motor
Kích thước vỏ bơm cần ăn khớp với motor
 • Lưu ý đến các thông số hiệu suất, chiều cao cột áp, lưu lượng,… phải phù hợp với yêu cầu của công việc cũng như thiết bị
 • Bạn nên quan tâm đến vấn đề cân bằng động giữa mô tơ và đầu bơm cần tương thích với nhau, tránh xảy ra hư hỏng trong quá trình hoạt động do mất cân bằng gây ra

Có thể sửa chữa hay thay thế đầu bơm hay không?

Câu trả lời chắc chắn là có! Nếu đầu bơm hư hỏng quá nặng, không thể khắc phục thì bạn hoàn toàn có thể mua đầu bơm mới. Sau đó bạn vẫn hoàn toàn có thể quản lý và vận hành máy như bình thường. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí ngân sách thay vì mua mới nguyên cả máy trong khi động cơ vẫn còn dùng được. Bạn chỉ cần chọn đúng loại đầu bơm theo các lưu ý trên với mức giá bán phù hợp với động cơ bơm là được.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ đến hotline số: 0908.993.489

Webside: https://giamtoc3pha.com/

Có thể bạn sẽ muốn tham khảo thêm các sản phẩm khác tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.