Nguyên lý vận hành và ứng dụng của động cơ điện một pha

Động cơ điện một pha là gì?

Động cơ điện một pha – một cụm từ rất đỗi quen thuộc bởi ta có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm này. Thế nhưng động cơ điện một pha có cấu tạo, nguyên lý khi thiết bị này vận hành ra sao đôi khi vẫn còn là sự tò mò của khá nhiều người. Bài viết sau chúng tôi sẽ cùng các bạn đi sâu và tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này nhé!

Khái niệm về động cơ điện một pha là gì ?

Động cơ điện một pha là gì?
Động cơ điện một pha là gì?

Đây là loại động cơ điện có sợi dây quấn stato chỉ có 1 cuộn dây pha, nguồn cấp là 1 dây pha và 1 dây nguội, điều đặc biệt, nó còn có thêm tụ điện nhằm làm lệch pha. Tuy nhiên, với cấu tạo chỉ đơn giản có 1 cuộn dây pha thì ở thực tế, động cơ sẽ không thể tự mở máy được. Bởi thế nên, từ trường 1 pha còn có tên gọi khác là từ trường đập mạch.

Động cơ điện không đồng bộ 1 pha (với ký hiệu là KDB) hay còn được gọi là động cơ điện một pha hiện đang được ứng dụng rất nhiều ở trong cuộc sống. Vì vậy nên động cơ điện một pha đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong những lĩnh vực của đời sống lẫn sản xuất.

Cấu tạo của động cơ điện một pha gồm có những gì ?

Cấu tạo động cơ điện
Cấu tạo động cơ điện

Phần cố định: Lõi thép là bộ phận dẫn từ của động cơ điện, với hình dạng giống 1 trụ rỗng, được ghép từ nhiều lá thép kỹ thuật và được xếp chồng lên nhau được dập xuống theo dạng hình vành khăn. Mỗi lá thép có độ dày từ 0.35 mm cho đến 0.5 mm. Phía bên trong có rãnh xẻ để giúp cho bạn có thể đặt dây quấn và phủ lớp sơn trên bề mặt trước khi khép lại. Dây quấn được làm từ nguyên liệu đồng hoặc nhôm đặt trong rãnh của lõi thép.

Ngoài ra này còn có những bộ phận khác với nhiệm vụ bao bọc lõi thép đó là vỏ máy và nắp máy,…Vỏ máy được làm bằng gang hoặc nhôm với chức năng giữ chặt lõi thép phía bên dưới đó là chân đế để bám chặt vào bệ máy. Nắp máy được làm từ vật liệu giống vỏ máy, được lắp rất chính xác. Nắp máy phải cứng để đảm bảo cho roto vận hành.

Phần động hay còn gọi là rotor của động cơ điện một pha bao gồm những bộ phận là lõi thép, dây quấn và trục máy.  Lõi thép có hình trụ được chế tạo từ các lá thép kỹ thuật điện, được dập tạo thành hình dĩa sau đó được ép lại với nhau. Phía trên mặt của lõi thép sẽ có những đường rãnh nhằm đặt cuộn dây quấn hay thanh dẫn. Lõi thép của rotor được ghép với trục quay và được đặt ở phía  trên ổ đỡ của stato. Dây quấn: trên rotor có cấu tạo 2 loại là rotor lồng sóc và rotor dây quấn. Roto dây quấn thì có cuộn dây được quấn giống với stato. Còn rotor lồng sóc thì khác với dây quấn của stato được chế tạo bằng việc đúc thanh nhôm sau đó thì cho vào các rãnh của rotor từ đây tạo thành các thanh nhôm và được nối ngắn ở phía 2 đầu. Ngoài ra còn được đúc thêm quạt nhằm làm mát khi rotor quay.

Nguyên lý vận hành của động cơ điện một pha

+ Để động cơ điện một pha vận hành, stato của động cơ cần phải cấp 1 dòng điện xoay chiều. Dòng điện này chạy qua dây quấn stato sẽ tạo ra từ trường quay nhanh với tốc độ sẽ là: n = 60f/ p (vòng/ phút). Trong đó thì f là tần số của nguồn điện, p là số đôi cực của dây quấn stato.

+ Trong lúc quay, từ trường sẽ liên tục quét những thanh dẫn của rotor, xuất hiện sức điện động cảm ứng. Vì dây quấn rotor đang kín mạch thế nên sức điện động sẽ thành dòng điện ở trong những thanh dẫn của rotor. Những thanh dẫn có dòng điện sẽ nằm bên trong từ trường, thế nên chúng tương tác với nhau, tạo thành lực điện từ đặt vào những thanh dẫn.

+ Tổng hợp các lực ở trên sẽ tạo thành momen quay đối với trục của rotor, khiến rotor quay theo chiều cùng chiều của từ trường. Khi động cơ điện vận hành, tốc độ của rotor (n) sẽ luôn nhỏ hơn tốc độ đo được của từ trường (n1).

+ Kết quả có được rotor quay chậm lại, thế nên chúng luôn nhỏ hơn từ trường. Độ sai lệch giữa tốc độ của rotor và tốc độ của từ trường còn gọi là hệ số trượt, với ký hiệu là S, thông thường hệ số trượt đo được rơi vào khoảng từ 2% tới 10%.

Ứng dụng của động cơ điện một pha ở trong đời sống

Motor điện 1 pha mặt bích
Motor điện 1 pha mặt bích
  • Với công nghiệp: làm băng truyền hoặc làm trong băng tải,…
  • Với nông nghiệp: làm máy giúp ấp trứng, máy cho gà ăn,…
  • Trong các máy móc nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt thường ngày như: máy giúp vặt lông vịt hay lông gà, máy giúp nướng vịt hay nướng gà…
  • Trong các lĩnh vực tiêu dùng với mục đích quảng cáo: các thiết bị trưng bày hay triển lãm hoặc trong quán bar, nhà hàng khách sạn,…
  • Tùy lĩnh vực mà người ta sẽ yêu cầu sản phẩm với chất lượng tốt và giá cả phù hợp.

Kham khảo thêm về:

Động cơ 1 pha công suất 0.37KW 0.5HP

Động cơ 1 pha công suất 0.55KW 0.75HP

Động cơ 1 pha công suất 0.75KW 1HP

Động cơ 1 pha công suất 1.1KW 1.5HP

Động cơ 1 pha công suất 1.5KW 2HP

Động cơ 1 pha công suất 2.2KW 3HP

Động cơ 1 pha công suất 3.0KW 4HP

Động cơ 1 pha công suất 3.7KW 5HP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.